ReadyPlanet.com
dot dot
เทศกาลดอกลำดวนบานสืบสานประเพณีสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ article

              จังหวัดศรีสะเกษ  ร่วมกับมูลนิธัสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และทุกหน่วยงานของจังหวัดศรีสะเกษ กำหนดจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สือสานประเพณีสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ขึ้น ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ ช่วงเดือนมีนาคม ของทุกปี        

            และทุกปีในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ดอกลำดวนบาน จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งมีต้นลำดวนขึ้นอยู่ตามธรรมชาติโดยทั่วไป โดยเฉพาะในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นสวนสมเด็จ ศรีนครินทร์แห่งแรกของประเทศไทย มีต้นลำดวนกว่า 50,000 ต้น ดอกลำดวนจะบานหอมตลบอบอวลไปทั่วทั้งเมือง เปรียบเสมือนเมืองในเทพนิยาย ซึ่งต้นลำดวนเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 3 " 8 เมตร ใบเขียวเข้ม ผิวลำต้นเกลี้ยงไม่มีขน ใบเดี่ยวออกเรียงสลับซ้ายขวา เป็นรูปรีโคนใบและปลายใบแหลมดอกจะเป็นดอกเดี่ยว ออกดอกตรงซอกใบปลายกิ่งห้อยไปด้านหลังใบ กลีบดอกสีเหลืองนวล ส่งกลิ่นหอมยามเย็น ซึ่งดอกลำดวนนอกจากจะเป็นไม้ให้ร่มเงาแล้ว ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย โดยสามารถที่จะนำเอาเกสรดอกลำดวนใช้ผสมกับสมุนไพรอื่น เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง บำรุงโลหิต และดอกลำดวนยังเป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุสากล และเป็นสัญลักษณ์ของผู้สูงอายุแห่งชาติของประเทศไทยอีกด้วย ทั้งนี้เพราะว่าต้นลำดวนเป็นไม้ไม่ทิ้งใบ จึงมีใบเขียวชอุ่มตลอดปีให้ร่มเงาตลอดเวลา ดุจดังผู้สูงอายุที่เป็นที่พึ่งให้ความร่มเย็นแก่ผู้อ่อนวัย อีกประการหนึ่งดอกลำดวนมีกลีบแข็ง กลิ่นหอมและใบไม่ร่วงง่ายเหมือนดอกไม้หอมบางชนิด เหมือนผู้สูงอายุที่คงความดีงามไว้เป็นตัวอย่างและเป็นสิ่งเตือนใจแก่ลูกหลานตลอดไป

 

ที่สำคัญที่สุดที่เป็นไฮไลท์ของการจัดงานครั้งนี้ก็คือ นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้ชมการแสดงประกอบแสง สี เสียง ชุด ศรีพฤทเธศวร ซึ่งเป็นการแสดงที่ย้อนยุคตำนานของการสร้างเมืองศรีสะเกษ หรือ ที่เรียกว่า เมืองดอกลำดวน นับเป็นการแสดงละครกลางแจ้งที่สมบูรณ์ครบรูปแบบแห่งเดียวของประเทศไทย ในการแสดงครั้งนี้ จะมีบรรดานักแสดงจากทุกภาคส่วนของ จ.ศรีสะเกษ ทั้งภาคราชการและภาคเอกชน จำนวนประมาณ 1000 คน มาร่วมแสดงอย่าง สมจริงสมจังเข้าบรรยากาศของการจัดฉากที่ใหญ่โตมโหฬารและสวยงามมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดในการแสดงนั้น จะใช้ชุดการแสดงที่เข้ากับบรรยากาศของยุคสมัยอย่างแท้จริง และจะมีการแสดงศิลปะ การฟ้อนรำ และดนตรีพื้นบ้านของชน 4 เผ่าไทศรีสะเกษ ซึ่งประกอบด้วย เขมร ลาว ส่วย และ เยอ โดยในระหว่างที่ชมการแสดงแสง สี เสียง ศรีพฤทเธศวรนั้น จะมีการรับประทานอาหารแบบ พาข้าวแลง ท่ามกลางกลิ่นหอมของดอกลำดวนกว่าสี่หมื่นต้น ซึ่งจะเป็นความประทับใจที่มิรู้ลืมเลยทีเดียว

 

     นอกจากนี้แล้วในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น ผามออีแดง ปราสาทเขาพระวิหาร น้ำตกสำโรงเกียรติ น้ำตกห้วยจันทร์ ปราสาทสระกำแพงใหญ่ ซึ่งเป็นหลักฐานตำนานการสร้างเมืองศรีสะเกษที่สำคัญ พระธาตุเรืองรอง วัดล้านขวด ปราสาทปรางค์กู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจังหวัดศรีสะเกษยังเป็นประตูสู่อินโดจีนด้านตะวันออกเฉียงใต้สู่เส้นทางอารยธรรมขอมโบราณ ปราสาทนครวัด นครธม 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ระยะทางห่างจากช่องสะงำ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ 150 กม. เท่านั้น ซึ่งสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งดังกล่าวนี้ สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมที่ จ.ศรีสะเกษ ได้ปีละหลายแสนคนทีเดียว

                        

 

 

   

  

งานแสดงแสงสีเสียงที่ปราสาทสระกำแพงใหญ่ เป็นการแสดงชุดเล็กสั้นๆ

โดยชุดใหญ่จะแสดงที่งานดอกลำดวนบาน ที่สวนสมเด็จฯ

 

 

     ดังนั้น จังหวัดศรีสะเกษ จึงได้ร่วมกับมูลนิธิสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน หอการค้าจังหวัดศรีสะเกษ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของจังหวัดศรีสะเกษ ได้กำหนดจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบานสืบสานประเพณีสี่เผ่าไทยศรีสะเกษ ณ บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม ซึ่ง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับดอกไม้ในวรรณคดี ได้รับความรื่นรมย์กับวิถีวัฒนธรรมอีสานใต้และจะได้ท่องเที่ยวไปในดินแดนของปราสาทขอม อีกทั้งจะได้พบกับความหลากหลายของกิจกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดศรีสะเกษ 

 

 

 

 

การเดินทางมาศรีสะเกษ

 

 รถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ที่จังหวัดสระบุรี เข้าเส้นทางโชคชัย-เดชอุดม (ทางหลวงหมายเลข 24) ผ่านบุรีรัมย์ สุรินทร์ แล้วแยกซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 220 เข้าตัวเมืองศรีสะเกษ รวมระยะทางประมาณ 571 กม.

 

รถโดยสารประจำทาง จากกรุงเทพฯ มีรถโดยสารประจำทาง ทั้งธรรมดาและปรับอากาศ ออกจากสถานีขนส่งสายตะวันออกเฉียงเหนือทุกวัน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมง ติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ที่โทร 0-2936-3660, 0-2936-0657

 

                 รถไฟ จากสถานีกรุงเทพฯ (หัวลำโพง) มีรถธรรมดา รถเร็ว และรถด่วน สายกรุงเทพฯ-ศรีสะเกษ ระยะทาง 515 กม.

 

                ส่วนการเดินทางโดยเครื่องบินนั้น จะต้องขึ้นเครื่องบินที่ท่าอากาศยานดอนเมืองไปลงที่สนามบินนานาชาติ จ.อุบลราชธานี จากนั้นจะต้องเดินทางโดยรถประจำทางจาก จ.อุบลราชธานี ไปยัง จ.ศรีสะเกษ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 65 กม. เท่านั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลการเดินทางโดยทางเครื่องบินได้ที่บริษัท พีเค ซิตี้ทัวร์ โทรศัพท์ 045 – 620766

 

 

 

 

นางเอกของเรื่อง ชื่อไตภัทระ หรือนางสาวภัทระ

เป็นลูกของเจ้าเมืองชื่อ "ศรีสุกรรมาเสตงงิ" และมเหสี "พระนางศรีเทวี"


ส่วนภาพนี้คือภาพสามพ่อแม่ลูก เจ้าเมือง , มเหสี และลูกสาว


ส่วนภาพนี้เป็นภาพการแสดงของคนสี่เผ่าไทย มีการแสดงของชนเผ่าเขมร ส่วย ลาว และเยอ แต่อาจมีไม่ครบ ดูคร่าวๆเอาละกันว่านี่คือวัฒนธรรมชาวสี่เผ่าไทย

 

บรรยากาศในการแสดง มีการเต้นรำพื้นบ้าน การปล่อยโคมลอย การจุดพลุ

 

 

 

การบวงสรวงก่อนงานเทศกาล

การแสดงวัฒนธรรมของชาวสี่เผ่าไทย

วัฒนธรรมของที่อยู่อาศัยและการใช้ชีวิตประจำวัน

ดนตรีครับ

บายศรี 9 ชั้นเป็นงานบายศรีมงคลขั้นสูงสุด
ข่าวประชาสัมพันธ์

การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษาแห่งชาติ ครั้งที่ ๓๔ ณ จังหวัดศรีสะเกษ
ประกวดสัญลักษณ์และมาสคอต ประจำการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่30 "ศรีสะเกษเกมส์" ประจำปี 2557
การแข่งขันกีฬานักเรียน นักศึกษา จังหวัดศรีสะเกษ ประจำปี 2555
ป้ายประชาสัมพันธ์แหล่งท่องเที่ยว
ประเพณีแซนโดนตา article
เทศกาลเงาะทุเรียน ของดีศรีสะเกษ article
รับสมัครการกีฬา
กีฬา PM
Waik Rally สองน่องท่องสวนสมเด็จฯ
การแข่งกีฬานักเรียน นักศึกษา
การแข่งกีฬานักเรียน นักศึกษา
ใบสมัครการแข่งขันกีฬา P.M. CUP
ใบสมัครการแข่งขันกีฬา P.M. CUPbulletสินค้า OTOP
bulletโรงแรมที่พัก
bulletการเดินทางมาศรีสะเกษ
bulletของดีศรีสะเกษ
bulletสถานที่ท่องเที่ยว
bulletประกาศจัดซื้อจัดจ้าง

เขาพระวิหาร


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ 399 หมู่ 5 ถ.กสิกรรม ต.หนองครก อ.เมืองฯ จ.ศรีสะเกษ 33000 โทรศัพท์ 0-4561-1840 , 0-4561-6308 โทรสาร 0-4561-1840